5 สิ่งที่ต้องห้ามเมื่ออยากทำธุรกิจส่วนตัว

Last updated: Jan 11, 2018  |  654 จำนวนผู้เข้าชม  |  content16

5 สิ่งที่ต้องห้ามเมื่ออยากทำธุรกิจส่วนตัว

"5 สิ่งที่ต้องห้ามเมื่ออยากทำธุรกิจส่วนตัว" สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่นักธุรกิจหรือผู้ประกอบการมักจะละเลยไป เมื่อเริ่มต้นธุรกิจ สร้างความสำเร็จในธุรกิจได้บ้าง หรือแม้แต่เป็นนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่แล้วก็เถอะ บางคนยังหลงลืมสิ่งที่ควรจะต้องหลีกเลี่ยงในการทำธุรกิจไป ทั้ง 5 ข้อที่ต้องหลีกเลี่ยงนี้ เหมาะสำหรับคนที่เป็นนักธุรกิจทั่วๆ ไป บางคนที่เป็นนักธุรกิจที่เก่งฉกาจอาจจะละเลยบางข้อได้ แต่ก็ไม่ควรจะละเลยทั้งหมด โดยทั้ง 5 ข้อนี้ เริ่มจาก


1. อย่ามั่นใจในตัวเองมากเกินไป ความมั่นใจในการทำอะไรซักอย่างหนึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามั่นใจมากเกินไปอาจจะส่งผลเสียได้ เพราะจะฟังคนรอบตัวน้อยลง รับฟังความคิดเห็นของหุ้นส่วน หรือจากลูกน้องน้อยลง การตัดสินใจจะเต็มไปด้วยความคิดที่ว่า “ข้าใหญ่ ข้าแน่ เอ็งจะไปรู้อะไร” อาจจะนำไปสู่การลงทุนที่ไม่คุ้มค่า หรือการตัดสินใจทางธุรกิจที่นำไปสู่ความล่มจม


2. กำจัดทุกคนที่ขวางทาง ขอให้คุณหลีกเลี่ยงการปะทะโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมงานของคุณหรือบริษัทคู่แข่งก็ตาม ในแง่ของความขัดแย้งกับผู้ร่วมงานของคุณ ขอให้คุณพูดคุยกันด้วยเหตุผล และให้เห็น ประโยชน์ของธุรกิจเป็นที่ตั้ง ไม่ใช่จ้องแต่จะพูดเพื่อเอาชนะผู้ร่วมงานของคุณอย่างเดียว ส่วนการสู้กับคู่แข่ง มันคงจะสร้างสรรค์กว่าถ้าแข่งกันด้วย จุดเด่น หรือคุณภาพของสินค้า ไม่ใช่จะทำให้คู่แข่งออกจากตลาดไป เพราะว่าคุณตัดราคาแล้วทำให้เค้าอยู่ไม่ได้ เพราะที่สุดแล้ว คุณจะโดนธุรกิจที่มีต้นทุนต่ำกว่า ตัดราคาและทำให้คุณเจ๊งเช่นกัน


3. อย่าทำให้ตัวคุณเป็นระบบเสียเอง การสร้างธุรกิจคือการสร้างระบบขึ้นมาเพื่อให้กิจการมันเดินได้ด้วยตัวเอง ถ้าคุณกังวลไปเสียทุกอย่าง และไม่มอบหมายกระจายงาน และอำนาจในการตัดสินใจไปให้กับลูกน้องของคุณเลย นำเอาทุกสิ่งทุกอย่าง มารวมศูนย์ไว้ที่ตัวคุณเอง มันก็ไม่ต่างอะไรกับ การที่คุณเป็นตัวระบบเสียเอง เหมือนกับอาชีพอิสระ ที่คุณห้ามป่วย ห้ามพักผ่อน และห้ามตาย ไม่งั้นธุรกิจก็ไม่สามารถเดินได้ ซึ่งมันส่งผลเสียทั้งตัวธุรกิจและชีวิตส่วนตัวของคุณ


4. อย่าประมาท นักธุรกิจหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นผู้นำตลาดมักจะประมาทคู่แข่งขัน และมองว่า สินค้าของคู่แข่งขันด้อยกว่า ตอบโจทย์ผู้บริโภคไม่ได้ และไม่ใช่คู่มือของธุรกิจตน ซึ่งการนำมาซึ่งความประมาทนี้ ทำให้ธุรกิจหลายรายเจ๊งไปนักต่อนักแล้ว เพราะฉะนั้น หากประมาทและไม่รอบคอบแม้แต่นิดเดียว อาจจะทำให้ธุรกิจของคุณพังได้


5. ยึดติดกับความสำเร็จเดิม และไม่เรียนรู้สิ่งใหม่ หลายต่อหลายครั้ง ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ทำให้นักธุรกิจบางคนเหลิง และคิดว่าแค่ใช้วิธีเดิมๆ ก็ดีพอแล้ว จึงไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก ซึ่งเมื่อคนเหล่านี้เลือกที่จะอยู่กับที่ ไม่พัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีกว่าเดิม มันก็เหมือนกับการถอยหลังเข้าคลอง เพราะขณะที่เค้าอยู่กับที่ คู่แข่งของเค้าทุกคนต่างเดินไปข้างหน้า อยู่ตลอดเวลา ธุรกิจของเค้าจึงเสื่อมถอยลงในที่สุด การออกแบบฉลากสินค้าก็เปรียบเสมือนกับหน้าตาของธุรกิจอย่างนึง เพราะการออกแบบฉลากที่สวยงามและทันสมัยมักทำให้สินค้าของตัวธุรกิจนั้นน่าสนใจมากขึ้น ทำให้มีความน่าดึงดูดใจ โดยเรื่องเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่น่าถูกละเลยเช่นกัน

Powered by MakeWebEasy.com